hotline HN: 0988 022 148 - HCM: 024 6680 1100
Đổi, trả trong vòng 30 ngày Đổi, trả trong vòng 30 ngày
Miễn phí giao hàng 10km Miễn phí giao hàng 10km
Giá tốt nhất Hàng chính hãng - Giá tốt nhất

Rượu Shochu Nhật Bản - Khám phá các loại rượu shochu

Rượu Shochu Nhật Bản - Khám phá các loại rượu shochu
Shochu là một loại rượu mạnh chưng cất nổi tiếng của Nhật, được làm từ rất nhiều nguyên liệu như lúa mạch, kiều mạch, khoai tây, gạo, đường nâu và một số thành phần khác. Shochu lần đầu tiên được sản xuất tại miền Bắc Nhật Bản từ thế kỷ 15 và dần lan rộng ra khắp Nhật Bản. Shochu hiện nay rất được giới trẻ ưa chuộng.

I. Có 2 loại Shochu là Honkaku Shochu và Kohrui Shochu

 Kohrui Shochu còn gọi là vodka Nhật Bản, được chưng cất liên tục (nhiều lần như Whiskey ngũ cốc) từ các nguyên liệu có chứa polysaccharidic (một chuỗi Gluxit phức tạp). Trong khi đó, Honkaku Shochu hay Otsurui Shochu chỉ được chưng cất 1 lần (như Whiskey lúa mạch).Shochu Nhật Bản
 
1. Honkaku Shochu

Có 3 đặc điểm chính
 
Hương vị nguyên vẹn của nguyên liệu thô được giữ nguyên do chỉ có 1 lần chưng cất. Lên men nhiều lần cùng một lúc sử dụng lúa mạch. Vị dịu dàng và có thể thưởng thức luôn, không cần ủ thêm, nồng độ cồn dưới 45%.
 
2. Kohrui Shochu
 
Nguyên liệu: si rô, mật đường và các loại ngũ cốc khác, lên men 1 lần, chưng cất qua nhiều giai đoạn, nồng độ cồn dưới 36%
 

II. Hương vị của Shochu

Có 4 yếu tố cơ bản, quyết định nên hương vị của Shochu là: nguyên liệu thô, Koji kin, phương thức chưng cất và phương pháp ủ.
 
1. Nguyên liệu
 
Có đến hơn 60 loại nguyên liệu được sử dụng để sản xuất Shochu và tạo nên hương vị khác nhau trong rượu thành phẩm. Chủ yếu có các nguyên liệu như lùa mì, gạo, khoai lang và chà là. Lúa mì thường là Nijo, tạo nên loại Shochu nhẹ dễ uống. Gạo tạo nên mùi vị đậm đà, phong phú và mềm mại với vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Kuma Shochu và Ryukyu Awamori nổi tiếng sử dụng gạo trong bước sản xuất đầu tiên. Khoai lang cho Shochu một mùi vị và hương thơm ngọt ngào, nồng đượm. Chà là: là một loại trái cây ngọt của Trung Đông
 
2. Koji kin (nấm cúc) là thành phần cốt yếu của Shochu
 
Koji kin là men mạch nha sử dụng bên cạnh men bia thường thấy trong rượu vang và bia. Mạch nha đen là loại truyền thống lâu đời, khiến cho Shochu có vị mạnh mẽ và giàu có.
Mạch nha trắng là loại thông dụng khá phổ biến, cho mùi vị dịu dàng, giòn tan và tươi mới như nắng. Mạch nha vàng được sử dụng để sản xuất Sake và tránh trong Shochu do đòi hỏi điều chỉnh nhiệt độ rất phức tạp, nhưng đang được sử dụng nhiều hơn.
 
3. Chưng cất 1 lần
 
Shochu được chưng cất theo 2 cách: một lần hoặc nhiều lần. Honkaku bỏ qua giai đoạn chiết xuất ở đầu và cuối quá trình chưng cất, sử dụng bình chưng cất tĩnh. Các bình chưng cất có thể làm từ gỗ, thép không rỉ, thiếc, có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.
 
Chưng cất áp lực thường: áp lực trong bình không được kiểm soát, bộc lộ hương vị cơ bản nhất của nguyên liệu do nhiệt độ cồn bay hơi cao. Chưng cất giảm áp: sử dụng máy hút để làm giảm áp suất trong bình chưng, cho rượu một hương vị mỏng manh và mềm mượt.
 
4. Ba cách ngâm ủ Shochu
 
Ủ trong thùng gỗ sồi, loại thùng đã từng đựng anh đào, giúp tạo nên màu hổ phách cho rượu và mùi thơm hơn. Ủ trong bình gốm là một quá trình lâu dài, làm dịu đi mùi vị của rượu và không màu. Ủ trong bể thép không rỉ hoặc bể sắt tráng men: tạo thêm vị khoáng chất cho Shochu.


Sản phẩm ưa thích

Nhà hàng Nhật

Nguồn gốc rượu sake Nhật Bản
Nguồn gốc rượu sake Nhật Bản
Sake là rượu nhẹ truyền thống được nấu từ gạo và qua nhiều công đoạn lên men mà người...
Ý kiến khách hàng
 • khách hàng nói về CG SAKAGURA

  Ông Kubo
  NH Taki

  Cảm ơn các bạn đã tư vấn lựa chọn rượu sake trong thực đơn của chúng tôi, khách hàng yêu thích và đánh giá rất cao những sản phẩm...
 • Chị Phan Hoa

  Chị Phan Hoa
  CEO - Mitsui

  Tôi thích dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật. CG SAKAGURA có khá nhiều sản phẩm mà tôi cần và tôi được phục vụ và tư vấn...